Kiếm Khách Giang Nam. H 01

Kiếm Khách Giang Nam
Chương Một
Huỳnh Tâm

Thành Đô Tụ Hiệp Trừ Gian Tế

Thường nhật cứ mỗi buổi sáng sớm, vào canh năm cả nhà họ Tô chuẩn bị quảy đậu nành bảy món ra sạp quán, chỉ còn một nồi đậu nành cuối cùng đang nấu để bán buổi tối. Bỗng có tiếng gõ cửa, cả nhà thừa biết đó là Lý Bình Trung và Trịnh Trường đã đến, tuy nhiên vẫn phải đề phòng bất trắc không thể liệu trước.

Kiếm Khách Giang Nam. H 02

Kiếm Khách Giang Nam
Chương Hai
Huỳnh Tâm
Thành Phiên Ngung lộng gió tuyết băng
Chiều nay Phùng Hoa Phấn ngồi trong kiệu mà lòng buồn bã, bởi tên Lâm Tứ Phương buộc chặt toàn thân và miệng bằng dây lụa trắng, tiếng kêu cầu cứu chỉ còn âm thanh thì thầm trong cổ họng, biết rằng vô vọng cũng phải kêu cứu cầu may. Bà đang sống với một sự nghiệp kim hoàn nổi tiếng cả thành Phiên Ngung, nhưng nào ai biết cảnh đời không được một giây khác nào gọi là hạnh phúc.


Kiếm Khách Giang Nam. H 03

Kiếm Khách Giang Nam
Chương Ba
Huỳnh Tâm
Tình Người Gần, Biển Khơi Xa Thẳm

Trong thời gian này Hoàng Phi Bằng tổ chức lại sinh hoạt Hoàng Đức, như luyện tập võ nghiệp cho Phùng Hưng, Lữ Trường Gia, Trịnh Đình Thao, Lê Trung Kha, Mạc Thu Tá, Hoàng Quốc Kỳ, Hoàng Tố Nguyệt, Trần Bình Thành, Võ Thu Hồ, Nguyễn Bá Hồng, Lê Đa. Chú ý về bổ túc phần cước pháp trong "Tuyệt Cao Kỳ Kiếm" và quyền pháp trong "Phong Tâm Kiếm" hướng dẫn thêm phi thân, phi tiêu, phóng chùy, ám khí và huyệt đạo.


Kiếm Khách Giang Nam. H 04

Kiếm Khách Giang Nam
Chương Bốn
Huỳnh Tâm
Biển Sâu Tình Người Rộng

Quách Tuyết Băng đã có ý định:– Xin đi theo những huynh muội vừa kết nghĩa, cũng muốn biết sinh hoạt của thế giới bên ngoài thành Phiên Ngung, nhân dịp tìm hai người anh song sinh, đồng thời nàng không thể xa Trịnh Trường, nàng biết rằng giang hồ không phải nhà yên mái ấm. Nàng đã nghe qua, đôi khi giới giang hồ còn phải ăn bờ ngủ bụi, di chuyển không nhất định thời gian. Chính vì lẽ ấy mới khích thích nàng đi vào thế giới ngoài đời, mà lòng không ngại, vội hỏi :


Kiếm Khách Giang Nam. H 05

Kiếm Khách Giang Nam
Chương Năm
Huỳnh Tâm

Người Mới Chôn Lấp Người Cũ

Hoàng Phi Cương lòng thầm vui :– Ước gì Hoàng Phi Biên chết trong tay của Hoàng Phi Bằng, có như vậy mới đỡ lo bị lộ tin bức hiếp truyền bí pháp đúc kiếm họ Hoàng ra ngoài, còn nếu Hoàng Phi Bằng bị toi mạng sớm cũng tốt vì thằng lõi này cản trở hoạt động của ông. Lúc này Hoàng Phi Biên bị trúng chiêu quyền, cả người tung trên cao, đang trên đà rơi xuống đất, không biết nguyên nhân nào lại chưa chết trái lại thân thể vẫn bình thường. Hoàng Phi Cương tự hỏi:– Có lẽ trong võ học họ Hoàng còn những phần bí cấp nào khác chăng ?


Kiếm Khách Giang Nam. H 06

Kiếm Khách Giang Nam
Chương Sáu
Huỳnh Tâm

Quê Hương Nắng Đẹp Trải Đồng Xanh

Hoàng Phi Bằng về đến nhà, tường thuật lại những ngày tháng sống ngoài xã hội, chàng muốn mời Hoàng Hạc chu du khắp nơi trong nước, nhất là thăm viếng kho tàng Lạc Việt. Trong suy nghĩ của Chàn :– Nội tổ là nhân vật uy tín nhất, có thể trao đổi mọi việc hệ trọng, nói:

― Thưa, Nội tổ, điệt nhi kính mời Nội tổ đi xa một chuyến, nơi đó sẽ gặp được Sư phụ của điệt nhi. Sau khi nghe Hoàng Phi Bắng mời thì niềm vui trong lòng lại đến đúng lúc mà ông đã hằng mong,  đáp :


Kiếm Khách Giang Nam. H 07

Kiếm Khách Giang Nam
Chương Bảy
Huỳnh Tâm

Lòng ta sông núi bạt ngàn mênh mông
Đêm khuya khoắt Hoàng Hạc ngủ tự bao giờ không hay biết, sáng sớm thức dậy thoải mái nhờ không khí trong lành, ông ra sảnh đường thì thấy trên bàn đã có một bộ kỷ trà chung thanh ngọc, bình trà đang bốc khói từ xa phảng phất mùi thơm Trúc Thanh rất dịu, một khay khác cũng bằng thanh ngọc rất mỏng manh, chén bằng thúy ngọc, trên khay áng chừng mươi bánh bao nóng hổi, đũa bằng bạch ngọc hồ, bát đĩa mỏng như vỏ trứng gà, nếu đụng nhẹ vào sẽ vang lên tiếng ngân của cái chuông lật ngửa và một bồn nước rửa tay cũng thúy ngọc hồ, phần trên bồn có hai chiếc khăn màu trắng.


Kiếm Khách Giang Nam. H 08

Kiếm Khách Giang Nam
Chương Tám
Huỳnh Tâm

Trời Ngập Như Quân Reo Tướng Thét

Hoàng Phi Khải hiểu được ý lão Trần muốn thử lòng mình trước khi để con cháu của lão kết nghĩa. Vốn chàng con mọt sách kinh thư đạt lý đã chép trong lòng và theo hầu hạ cha mẹ cũng có ít nhiều am thường cõi giang hồ. Chàng thấu hiểu đôi mắt của lão Trần có mang theo ấn tượng cẩn trọng, chàng vẫn cung kính đáp :


Kiếm Khách Giang Nam. H 09

Kiếm Khách Giang Nam
Chương Chín
Huỳnh Tâm

Sông núi nói với muôn người

Ngày trước huynh đệ của Nguyễn Tào Đang kết nghĩa với huynh đệ Phúng Hưng họ xem nhau một cõi riêng võ học hơn đời, sau đó họ gặp người sư phụ trẻ họ Hoàng không mấy hy vọng võ học hơn được họ, mãi đến ngày trừ được bọn làm phàn Lê Vĩnh, họ mới kính trọng võ nghiệp của Hoàng Phi Bằng và chịu gọi hai tiếng sư phụ. Hôm nay đích thực, họ mới biết sư phụ Hoàng Phi Bằng văn võ song toàn bất lộ. Võ Thu Hồ cũng còn nhiều tình ý lo cho tương lai của huynh đện, thưa :


Kiếm Khách Giang Nam. H 10

Kiếm Khách Giang Nam
Chương Mười
Huỳnh Tâm

Thanh xuân muôn chí tang bồng

Huynh đệ kết nghĩa của Hoàng Phi Bằng đồng nghĩ thầm:– Khải đại huynh nói chính xác, không khác nào người đã cằm kiếm và phổ trên tay. Hoàng Phi Bằng thử đặt vấn đề :

― Thưa đại huynh, như vậy đại huynh có thấy "Tam thanh kiếm" đó chưa ?

Hoàng Phi Khải thoải mái trả lời :


Kiếm Khách Giang Nam. H 11

Kiếm Khách Giang Nam
Chương Mười Một
Huỳnh Tâm

Xương pha vai rộng người trai

Lý Bình Trung đưa ra bốn nhận xét để Trịnh, Quách tự giải. Thứ nhất nhận xét họ La không có kiếm gia bảo, như vậy ông lão này không phải là kẻ cướp kiếm, người cướp kiếm mới chính là họ La. Thứ hai họ tên của lão này là người quen của La Đức. Thứ ba lão này cùng quê hương với La Đức. Thứ tư võ học không phân thắng bại, như vậy là đồng môn. Trịnh Trường xem như đã gỡ được các mối dây bị rối khen nói:


Kiếm Khách Giang Nam. H 12

Kiếm Khách Giang Nam
Chương Mười Hai
Huỳnh Tâm

Ấn Vàng Một Quả Kiếm Hùng Tam Thanh

Ngày hôm sau Nam Việt Vũ Đế xuất chỉ lệnh khẩn cho những tướng quân Ngự Lâm Quân Lê Đại Nguyên, tướng quân Hộ Thành Trang Thông, Cơ Mật Viện tướng quân La Cát Tường, Truyền lệnh sứ Nguyễn Lao Trường. Đến từng nhà quan quân văn võ gian tế, làm phản đọc chỉ truất phế, bắt về nhà lao nội thành chờ lập lại biên giới đem ra xét sử, tịch biên tài sản sung vào công quỷ biên giới, những ai trong Hoàng tộc đương triều cũng bị truất phế và tịch thu tài sản, tội nặng bắt về nhà lao, tội nhẹ mời ra khỏi thành Phiên Ngung.


Kiếm Khách Giang Nam. H 13

Kiếm Khách Giang Nam
Chương Mười Ba
Huỳnh Tâm

Thân bút kiếm võ thành đồng chắp vai

Cuộc chiến thắng giữ gìn biên cương bờ cõi, nay toàn quốc Nam Việt lập đàn, ghi ơn mười một vị anh hùng tuẩn quốc. Tháp làm bằng đá thạch ngọc màu xanh tiên thể, rộng lớn, cao uy nghi, tú lệ. Mang dòng chữ "Lĩnh Nam Anh Kiệt". Theo chỉ dụ, mỗi khi Lạc dân đi ngang phải nghiêng mình kính cẩn. Ngày lập đàn Nam Việt Vũ Đế đứng trên cao chủ lễ, đọc văn thế chiến sĩ :


Kiếm Khách Giang Nam. H 14


Kiếm Khách Giang Nam
Chương Mười Bốn
Huỳnh Tâm
Ấn Vàng Một Quả Kiếm Hùng Tam Thanh
Phiên Ngung thành được người Hán phong mỹ danh đất thần kinh Giang Nam, cảng Hổ Môn trở thành trung tâm kinh tế và thương mại lớn nhất Nam Việt, từ cửa Hổ Môn khách bộ hành chỉ mất hai canh là đến thành Phiên Ngung, đẹp nhất cảnh thiên nhiên hai bên lề đường, có cánh đồng hoa trải rộng như thảm chiếu hoa muôn màu, bốn mùa hoa trải dài từ biên giới tỉnh Quế Lâm đến Nam Hải. Hoa thơm dịu phơi phới, đưa khách si tình lạc lối mê mẩn vào cõi thiên thai kỳ ảo, không một ai từ chối các loài hoa của thành Phiên Ngung, vì nó là một tác phẩm bất hủ của tác giả Thiên Nhiên. Khách si đắm đuối hương hoa thưởng thức chưa hết mà đã cuối đời người, tiếc cho một kíp sinh sống đâu đây còn lưu luyến hương hoa Nam Việt.

Kiếm Khách Giang Nam. H 15

Kiếm Khách Giang Nam
Chương Mười Lăm
Huỳnh Tâm

Lòng người mở rộng thông, không bằng để ngẹt

Hoàng Phi Khải đến động Lạc Việt, viếng thăm Phi Bằng được vài hôm, với không gian nơi này cho chàng quên đi khắc khoải cuộc đời, tinh thần cũng được thông thoáng trở lại, không khí ở đây cho chàng phơi phới trong lòng, không khác nào một dòng sông nước trong sạch sau cơn mưa. Chàng thả bộ ra thảo dã động, trước mặt là một thành quả của Hoàng Phi Bằng sau bao năm biến thành vườn cây ăn trái, trong động đã thay đổi màu sắc có sức sống, nhất là vườn cây báo hiệu đầu mùa. Cây trái đủ màu xanh vàng lấm tấm có những trái chín hồng, sum sua trĩu quằn cành. Chàng thấy Hoàng Phi Bằng đang cho bầy hạc ăn đào, mận, ổi, xoài xem ra bầy hạc hợp khẩu thực đơn này, vốn Hoàng Phi Bằng thích thú thành quả của bao năm khổ cư trong động và thích hợp đời sống thiên nhiên trong một lạc thổ cao nguyên, sống không vương vấn cõi đời, một thế giới kỳ diệu với một kiếp sinh cô độc. Chàng cảm động khi nhì thấy Bằng hiền đệ làm thân tri kỷ với đỉnh Vân Sơn Đài.


Kiếm Khách Giang Nam. H 16

Kiếm Khách Giang Nam


Chương Mười Sáu


Huỳnh Tâm


Mở Lòng Ắt Thông, Bằng Không Bị Ngẹt


Trong lúc đối thoại với Phùng Hưng, Hoàng Phi Bằng âm thầm búng một viên đơn "Chu Cốt Tinh" giải độc cho Phùng Nam, sau tam khắc búng thêm "Hạc Chu Thảo". Nhờ vậy Phùng Nam vẫn nghe được cuộc đối thoại giữa Hoàng Phi Bằng và Phùng Hưng. Ông cũng biết chính Hoàng Phi Bằng cứu sống, nhưng không nói ra lời vì trong cuống họng quá uất nộ vì Phùng Hưng. Hoàng Phi Bằng có ý để cho toàn thể anh hùng biết về Phùnh Hưng tiện tại, bậm môi hỏi :Kiếm Khách Giang Nam. H 17

Kiếm Khách Giang Nam
Chương Mười Bảy
Huỳnh Tâm
Lòng Sống Chết Bừng Nổi Dậy

Công chúa Hương Trí Túc thấy Hoàng Thượng như vừa xuất hiện rồi biến mất. Còn sư phụ của Lữ Trường Gia không thấy đâu cả chỉ thấy trên trời có đôi cánh hạc bay. Linh tính của nàng vội hỏi Thái Tử Hồ :

― Thưa Gia gia điện hạ, Hoàng Nội Tổ đi đâu vậy, linh tính của nữ nhi hình như cưỡi hạc với một người, người đó là ai, thưa Gia gia ?
Kiếm Khách Giang Nam. H 18

Kiếm Khách Giang Nam
Chương Mười Tám
Huỳnh Tâm
Nước Non Bờ Cõi Một Phương


Từ lúc phối hợp, nữ Hiệp Phương Yến về nhà chồng, dành hết thời gian sống cho phu quân và con cái, ít khi có dịp về thăm cha mẹ, anh, em phần nhiều gia đình đến thăm bà. Hôm nay bỗng dưng bà vui mừng khôn tả, ký ức hiện về nhớ lại tất cả thời thơ ấu. Bà vội ôm ba người con vào lòng âu yếm, biểu lộ tình mẹ con như biển cả, nụ cười hiền hòa trìu mến bằng dáng điệu người phụ nữ đoan trang, cử chỉ giọng nói đúng như mẹ Việt trong thi ca. Hoàng Phi Bằng được mẹ hôn nhiều nhất, riêng Hoàng Phi Khải bình lặng, tất cả vui buồn để trong lòng, tuy nhiên Chàng vui trong âm thầm nhớ quê ngoại, đã lâu lắm mới được dịp về thăm ông ngoại, riêng Hoàng Lữ Thư thì reo mừng hớn hở, biết hiền đệ Hoàng Phi Bằng ít nhất cũng phục vụ cho Cô cô này trên đường đi an toàn, mỗi khi có dịp huynh, tỷ, đệ họ Hoàng tha hồ tung tăng trên động nội của quê ngoại, nàng vốn suy tưởng nhiều cảnh sinh động như tiên nữ trên trời.
Kiếm Khách Giang Nam. H 19

Kiếm Khách Giang Nam
Chương Mười Chín
Huỳnh Tâm
Nước Non Bờ Cõi Một Phương

Một tháng sống trong gia đình của Bá phụ Hoàng Phi Chỉnh, cả nhà thương yêu, xem muội như con cái. Thường luận bàn nhiều vấn đề với, như tìm sách nào để đọc, cách ghi chú thư pháp, binh pháp, lịch sử hiện tại, tương lai của Nam Việt, mọi việc đều có lý thú riêng của nó, những ngày sống ở đây an lạc hạnh phúc, một kỷ niệm thân thương khó quên. Còn một may mắn khác được đại huynh Hoàng Phi Khải hướng dẫn nội công, bổ túc luyện tập hai pho kiếm pháp "Tuyệt Cao Kỳ Kiếm" và "Phong Tâm Kiếm".Kiếm Khách Giang Nam. H 20

Kiếm Khách Giang NamChương Hai Mươi
  Huỳnh Tâm 
Nước Non Bờ Cõi Một Phương
 
Đêm nay âm thanh trong suối Ly Bộ viết đường chảy cuồn cuộn, mùa cuối Đông còn khá lạnh, suối bỗng vùng gợn sóng phản phất lay động không gian đến lòng người. Trăng treo vằng vặc cây và bóng ôm chặc chẽ trong vắng lặng. Hôm nay người hiệp khác triệt để xuôi theo dòng nước, những đổi thay còn tùy vận mệnh con người. Ai có biết trên giang hồ vốn là thần thoại nói về một anh hùng vô danh Bách Việt. Còn Hương Trí Túc này, đang ước hẹn với Khải huynh ngày mai sau.